Người 8 lạng, kẻ nửa cân ! – CA NÔ NHÔM HAY CA NÔ TỪ SỢI THỦY TINH ?

NÊN SỬ DỤNG CA NÔ NHÔM HAY CA NÔ TỪ SỢI THỦY TINH ?

 

Ca nô nhôm mạnh mẽ so với GRP (sợi thủy tinh) và nếu uốn cong khi va chạm chứ không phải là nứt hoặc vỡ. Nếu bạn có một lỗ trên một chiếc ca nô nhôm, bạn có thể hàn một miếng vá nhanh chóng. Nó sẽ xấu nhưng nó có thể được thực hiện. Sửa chữa vỏ GRP phức tạp hơn để đạt được tính toàn vẹn cấu trúc như trước khi hư hỏng.

ca no nho, ca no ngoc du, thuyen nhom ngoc du

Nhôm có đặc tính hóa học là oxy hóa rất nhanh. Quá trình oxy hóa tạo thành một lớp ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp theo, không giống như thép hoặc sắt, một khi chúng bắt đầu rỉ sét, cuối cùng sẽ bị rỉ sét, nhôm tự bảo vệ khỏi bị hư hại thêm. Đó là lý do tại sao một số thuyền nhôm làm nghề, một vài mẫu ca nô nhôm loại nhỏ không được sơn (ngoài ra, chúng khó sơn hơn một chút so với thép hoặc GRP).

Nếu bạn cần một đòn chêm mới trên một chiếc ca nô nhôm, bạn chỉ cần hàn một cái vào boong tàu. Đơn giản ! Không có lỗ, bu lông, tấm ủng hoặc hợp chất giường bị hỏng và gây rò rỉ. Bạn cần (thường) một thợ hàn TIG hoặc ít nhất là thợ hàn MIG với “súng ống” chỉ để nó phức tạp hơn một chút so với hàn thép.

hàn tig – hàn nhôm

Bây giờ hãy nói về GRP. Ca nô sợi thủy tinh rẻ hơn để làm hơn nhôm, bởi vì bạn có thể đúc chúng như một món đồ chơi bằng nhựa. Ca nô nhôm khó khăn hơn vì bạn phải uốn các tấm nhôm thành hình dạng bạn muốn, sau đó hàn chúng lại với nhau. Hình dạng phức tạp là khó khăn hơn.

Sợi thủy tinh có thể được tạo hình, lấp đầy và sơn, để lại một cái nhìn hoàn hảo. Nếu bạn cắt nhôm, bạn cần một thợ kim loại chuyên nghiệp để đập nó trở lại hình dạng, và nó có thể sẽ không bao giờ trông đẹp như trước đây.

Một thân tàu bằng sợi thủy tinh là một cấu trúc bánh sandwich (hai lớp cách nhau bởi một lõi) cung cấp một mức độ cách nhiệt. Vỏ kim loại đổ mồ hôi ở bên trong và do đó yêu cầu cách nhiệt bên trong, giống như ngôi nhà của bạn. Cách điện làm cho không thể xác minh rằng kim loại không bị ăn mòn bên trong từ một số vấn đề như điện phân.

Màu sắc là một sự khác biệt: một chiếc ca nô GRP có thể được tìm thấy trong mọi màu sắc của cầu vồng; với một chiếc ca nô nhôm thường bạn có thể chọn giữa màu xám và màu xám.

Sợi thủy tinh thường yên tĩnh hơn (và nặng hơn) so với nhôm, và nó không thấm nước muối. Các thân tàu bằng sợi thủy tinh từ những năm 1970 vẫn còn trên mặt nước …

Cuối cùng, điều này đưa chúng ta đến sự khác biệt quan trọng nhất: điện phân hoặc ăn mòn nhanh do dòng điện qua nước muối giữa hai kim loại khác nhau. Sự điện phân hoặc ăn mòn điện như nó cũng được gọi là vấn đề đối với tất cả các ca nô, đặc biệt là neo đậu trong nước mặn, bất kể xây dựng, trừ khi chúng không có kim loại dưới mực nước. Đây là lý do tại sao ngay cả du thuyền GRP cũng có cực dương kẽm hy sinh trên thân và chân vịt. Bất kỳ hành động mạ điện nào cũng sẽ tấn công kẽm trước đó, ví dụ, chân vịt bằng đồng. Chúng được kiểm tra và thay thế đều đặn. Nếu bến du thuyền đặc biệt nóng do dòng điện đi lạc từ sự cố điện trên ca nô của bạn hoặc thậm chí một chiếc ca nô khác gần đó, kẽm sẽ biến mất nhanh hơn bình thường và sau đó bất kỳ kim loại nào bị lộ sẽ bị tấn công. Trên những chiếc ca nô GRP cũ, chân vịt và trục chân vịt rất dễ bị tổn thương; trên một chiếc ca nô nhôm, thân tàu là thứ tiếp theo phải đi.

Ca nô nhôm ngày nay bằng nhôm hợp kim là một công trình hàn và có rất ít vấn đề ăn mòn. Trọng lượng giảm giúp tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và với đáy V.

Trên đây là những ý kiến mà mình đã tổng hợp được, cám ơn các bạn đã đọc hết bài viết của mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.